บ้านเดี่ยว / บ้านแฝด (3,473) ทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม (2,397) ตึกแถว / อาคารพาณิชย์ (819) ห้องชุดพักอาศัย/คอนโด (1,571) ที่ดิน (2,816) โกดัง / โรงงาน (101) อาคาร/ห้องชุดสำนักงาน (86) ประเภทอื่นๆ (150)
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด ทำเองก็ได้ง่ายจัง....
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
  • หน้าที่:
  • 1

กระทู้: น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด ทำเองก็ได้ง่ายจัง....

น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด ทำเองก็ได้ง่ายจัง.... 12 ก.ค. 2011 16:30 #198

  • takabbthai3@yahoo.co.th
  • ( สมาชิก )
  • ออฟไลน์
  • Junior Boarder
  • จำนวนโพส: 32
  • พลังน้ำใจ: 0
เนื่องจากช่วงนี้คนตั้งกระทู้รู้สึกอยากกินอาหารทะเลเผาเป็นพิเศษ (โดยเฉพาะปูเผา) ในส่วนของวัตถุดิบนั้นผมเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับชาวบอร์ดตลาดบ้านฯ สักเท่าไหร่เพราะสามารถหาซื้อกันได้ตามตลาดสดใกล้บ้านอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารทะเลนั้นนั่นก็คือ "น้ำจิ้มซีฟู้ด" นั่นเองครับ จริงอยู่ว่าน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน แต่จะมีสักกี่ยี่ห้อกันที่มีรสชาติถูกปากตัวเอง? บางครั้งซื้อมาสิบยี่ห้อแต่ไม่ถูกปากทั้งสิบยี่ห้อเลยก็มีนะครับ ดังนั้นวันนี้ผมขอเสนอวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดด้วยตัวเองกันครับ

ที่มาของสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดในคราวนี้นำเสนอโดยคุณ sakulna จาก โต๊ะก้นครัว เว็บไซต์ pantip.com ครับ (topicstock.pantip.com/food/topicstock/20...33129/D10433129.html)

ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมวัตถุดิบกันก่อน วัตถุดิบในคราวนี้ก็มี: พริก / กระเทียม / สัปรด / มะนาว / รากผักชี / เกลือ / ผงชูรส / น่ำตาล / น้ำส้ม / เกลือ / น้ำปลา
-ล้างผักทุกอย่างก่อนให้สะอาด เพื่อรักษาอายุน้ำจิ้ม 1 อาทิตย์ในตู้เย็น-


เมื่อล้างผักเสร็จแล้วก็มาเริ่มกันเลย!

เนื้อสัปรด - ใช้ประมาณ 250-300 กรัม ต้องดูที่ความหวานของสัปรดเป็นหลัก
ป.ล. อย่าดูตัวเลขจากตาชั่งเนื่องจากตาชั่งชำรุดครับ


กระเทียม - ใช้ประมาณ 100 กรัม


พริก - ใช้ประมาณ 100 กรัม หรือใครอยากได้เผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ปรับได้ตามความต้องการครับ


รากผักชี - ใช้ประมาณ 60 กรัม ส่วนนี้ต้องล้างให้สะอาดพอควรเพราะน้ำจิ้มของเราไม่ใช้สารกันบูดครับ และถ้าหาเฉพาะรากไม่ได้จะใส่ผักชีไปทั้งต้นเลยก็นะครับ


น้ำตาลทราย - ใช้ประมาณ 110-130 กรัม หรือปรับมากน้อยตามความหวานของสัปรดครับ


น้ำส้มสายชู - ใช้ประมาณ 100 กรัม หรือท่านใดรักษาสุขภาพหรือทานไม่ได้ สามารถเลี่ยงใช้น้ำมะนาวแทนได้ครับ


น้ำมะนาว - ใช้ประมาณ 60 กรัม อย่างที่บอกไว้เมื้อกี้ หากเลี่ยงน้ำส้มก็ให้เพิ่มน้ำหนักน้ำมะนาวเป็น 160 กรัมครับ


น้ำปลา - ใช้ประมาณ 90 กรัม ใครชอบยี่ห้อไหนก็ใช้ได้ตามใจเลยครับ


เกลือ - ใช้ประมาณ 40 กรัม หรือสักนิดเดียวก็พอครับ ไม่งั้นเค็มจนทานไม่ได้นะ


ผงชูรส - ใช้ประมาณ 30 กรัม เช่นเดียวกับน้ำส้มสายชูครับ ก็คือถ้าท่านใดรักษาสุขภาพหรือทานไม่ได้ ก็สามารถตัดออกได้ครับ


และแล้วก็นำทุกอย่างใส่เครื่องปั่นซะ


จากนั้นก็ปิดฝาแล้วก็ปั่น.....จากนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับว่าอยากได้น้ำจิ้มแบบไหน ถ้าต้องการให้เห็นเม็ดพริกก็ใช้เวลานิดเดียว ถ้าต้องการแบบที่ละเอียดเป็นวุ้นเพิ่มเวลาอีกนิดใช้สายตากะเอา ระหว่างนี้ก็ชิมและปรับรสตามความต้องการของตัวเองไปด้วยว่าต้องเพิ่มอะไรอีกไหม เมื่อเพิ่มอย่าลืมว่าต้องปั่นอีกครั้งเพื่อรสชาติและความกลมกล่อมจะได้ทั่วถึง


และแล้วเราก็ได้ "น้ำจิ้มซีฟู้ด" ในแบบฉบับของตัวเองแล้วครับ ถึงสีน้ำจิ้มจะออกมาช้ำเลือดช้ำหนองแต่รสชาตินั้นต้องยกนิ้วให้เลย


ทีนี้เราก็สามารถกินอาหารทะเลหร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ถูกปากเรา(เพราะทำเองกับมือ)ได้อย่างมีความสุขแล้วล่ะครับ


ทำเสร็จแล้วก็อย่าลืมเก็บน้ำจิ้มไว้ในตู้เย็นมันก็จะอยู่กับเราได้เป็นอาทิตย์เลยล่ะครับ
แก้ไขล่าสุด: 12 ก.ค. 2011 16:41 โดย takabbthai3@yahoo.co.th.
  • หน้าที่:
  • 1
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 4.31 วินาที
สนใจทรัพย์สิน
ชื่อ - นามสกุล :
  เรื่อง :
ที่อยู่ :
  รายละเอียด :
เบอร์โทรศัพท์ :
     
เบอร์ Fax :
 
Email :
     
ส่งต่อให้เพื่อน